Resident Evil

เกม Resident Evil ยิงซอมบี้สุดโหด

Resident Evil เป็นแฟรนไชส์วิดีโอเกมสยองขวัญเอาชีวิตรอดยอดนิยมที่สร้างโดย Capcom ซีรีส์นี้เริ่มต้นในปี 1996 ด้วยการเปิดตัวเกม Resident Evil เกมแรกสำหรับคอนโซล PlayStation ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา แฟรนไชส์ได้ขยายไปสู่ภาคต่อ ภาคแยก ภาพยนตร์ และสื่ออื่นๆ มากมาย

โดยทั่วไปแล้ว เกม Resident Evil จะเกี่ยวข้องกับกลุ่มตัวละคร ซึ่งมักจะเป็นสมาชิกของหน่วยกองกำลังพิเศษชั้นยอด ซึ่งพบว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางการระบาดของซอมบี้ที่เกิดจากอาวุธชีวภาพที่สร้างโดย Umbrella Corporation ผู้ชั่วร้าย ผู้เล่นต้องท่องไปในสภาพแวดล้อมต่างๆ ไขปริศนา และต่อสู้กับฝูงสัตว์ที่ติดเชื้อ พร้อมเปิดเผยความลับเบื้องหลังการระบาด รวมไปถึงรักษาชีวิตของตัวเองให้รอดปลอดภัยตลอดรอดฝั่ง

ภาคต่อของ RE ไม่ได้มีภาคเดียว

จริงๆแล้วใครที่คิดว่าเกมนี้มีภาคเดียวแล้วล่ะก็ บอกได้เลยว่าคุณกำลังเข้าใจผิดอยู่ เพราะว่าเกมนี้เหมือนกับเกมซอมบี้ทั่วๆไปคือ ต้องผ่านด่านหลายด่าน และมีภาคต่อที่ถือเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใหม่ๆด้วย ในส่วนของ Resident Evil หรือ RE ก็มีทั้งหมด ดังนี้

  • Resident Evil (1996) – เกมที่เริ่มต้นทั้งหมด นำเสนอแนวสยองขวัญเอาชีวิตรอดและตัวละครที่เป็นสัญลักษณ์ของ Chris Redfield และ Jill Valentine
  • เรซิเดนท์อีวิล 2 (1998) – ถือเป็นหนึ่งในเกมที่ดีที่สุดในซีรีส์ มีขอบเขตที่ใหญ่ขึ้น กราฟิกที่ได้รับการปรับปรุง และแนะนำลีออน เอส. เคนเนดีและแคลร์ เรดฟิลด์เป็นตัวละครที่สามารถเล่นได้
  • เรซิเดนต์อีวิล 4 (2005) – เกมนี้ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการเล่นเกม โดยมีมุมมองแบบเหนือไหล่และรูปแบบเกมที่เน้นแอ็คชั่นมากขึ้น ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในรายการที่ดีที่สุดในซีรีส์นี้
  • Resident Evil 7 (2017) – การกลับไปสู่รากเหง้าสยองขวัญเอาชีวิตรอดของซีรีส์ เกมนี้ใช้มุมมองบุคคลที่หนึ่งและเปิดตัวตัวเอกใหม่ Ethan Winters
  • Resident Evil Village (2021): ภาคหลักล่าสุดของซีรีส์ มันสานต่อเรื่องราวของ Ethan Winters และมีฉากแบบยุโรปโกธิคพร้อมองค์ประกอบสยองขวัญต่างๆ

คำแนะนำเกี่ยวกับการเล่น Resident Evil ที่ผู้เล่นควรรู้

ทำความเข้าใจเรื่องราวและวัตถุประสงค์

เกม Resident Evil มักจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจ อ่านเรื่องราวเบื้องหลังของเกมหรือดูคัตซีนเบื้องต้น เพื่อทำความเข้าใจโครงเรื่องหลัก วัตถุประสงค์ของตัวละครของคุณ การรู้เรื่องราวจะช่วยเพิ่มประสบการณ์โดยรวมของคุณนั้นออกมาแบบดีกว่าเล่นทั่วไป

สำรวจสภาพแวดล้อม

เกมนี้มักจะมีสภาพแวดล้อมที่มีรายละเอียดบรรยากาศ ใช้เวลาในการสำรวจสภาพแวดล้อม ค้นหาสิ่งของ และโต้ตอบกับวัตถุต่างๆ คุณอาจค้นพบสิ่งของที่มีประโยชน์ กระสุน หรือเบาะแสที่จะช่วยให้คุณก้าวหน้าขึ้นได้

แก้ปริศนา

เกม Resident Evil มักจะมีปริศนาที่คุณต้องแก้ไขเพื่อปลดล็อกประตู ค้นหาไอเท็มที่ซ่อนอยู่ หรือเพื่อผ่านด่านต่อไปในเกม ให้ความสนใจกับสิ่งรอบตัว รวบรวมเบาะแส และใช้ตรรกะความคิดพิจารณาเพื่อไขปริศนาเหล่านี้

จัดการสินค้าคงคลังของคุณ

การจัดการสินค้าคงคลังเป็นสิ่งสำคัญใน RE คุณมีพื้นที่จำกัดในการเก็บสิ่งของ ดังนั้นจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่คุณต้องกา รและจัดการสินค้าคงคลังของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ คุณอาจต้องรวมไอเท็มหรือเก็บไว้ในกล่องไอเท็ม เพื่อใช้ในภายหลัง

การต่อสู้และการเอาชีวิตรอด

เกม Resident นำเสนอฉากการต่อสู้ที่เข้มข้นกับศัตรูประเภทต่างๆ รวมถึงซอมบี้ มนุษย์กลายพันธุ์ และสัตว์ประหลาด เล็งอย่างระมัดระวัง ประหยัดกระสุน และเรียนรู้รูปแบบการโจมตีของศัตรู เพื่อเอาชนะพวกมันอย่างมีประสิทธิภาพ การจัดการสุขภาพของตัวละคร หรือ เลือดของตัวละครก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน ดังนั้นควรรวบรวม เลือกใช้สิ่งของเพื่อการฟื้นฟูเมื่อจำเป็น

About the author

ผู้ชื่นชอบและหลงใหลการเล่นเกมตั้งแต่วัยรุ่น ชอบเกมประเภทท้าทาย ผ่านด่าน เก็บเวล และชอบเล่นเกมเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง