ROV

ROV เกมตีป้อม สุดมันส์ที่พลาดไม่ได้

Realm of Valor (RoV) หรือที่รู้จักในชื่อ Arena of Valor (AoV) ในบางภูมิภาค เป็นเกมสมรภูมิการต่อสู้ออนไลน์แบบผู้เล่นหลายคน MOBA ที่พัฒนาและเผยแพร่โดย Tencent Games เปิดตัวครั้งแรกในปี 2558 สำหรับอุปกรณ์พกพา โดยเฉพาะบนแพลตฟอร์ม iOS และ Android และได้รับความนิยมไปทั่วโลกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนกระทั่งตอนนี้ปี 2566 การเล่น ROV เกมตีป้อม ก็ยังคงเป็นที่นิยมเหมือนเดิมที่เพิ่มเติมคือ พัฒนามาไกลจนขนาดที่สามารถเล่นใน PC ได้ด้วยแล้ว ใครที่ไม่เคยเล่นมาก่อนแล้วอยากเล่น สามารถเข้าไปติดตามการเล่นของเหล่าสตรีมเมอร์ของไทยได้เลย สอนเล่นตั้งแต่ต้นยันจบเก่งแน่นอน 100%

ROV มีรูปแบบการเล่นยังไง

ใน Realm of Valor ผู้เล่นเข้าร่วมการแข่งขันแบบ 5 ต่อ 5 ซึ่งผู้เล่นแต่ละคนควบคุมฮีโร่ที่มีความสามารถ และลักษณะพิเศษเฉพาะตัว เป้าหมายคือการทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมทีม เพื่อทำลายฐานของทีมศัตรูในขณะที่ปกป้องฐานของคุณเอง เกมนี้ถ้าจะเรียกกันแบบเข้าใจแค่พูดว่า ตีป้อม คนก็เข้าใจหมดแล้วว่าคือเกมอะไร สำหรับเกมนี้กลยุทธ์ หรือ วิธีการเอาชนะของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ยังไงเป้าหมายเดียวที่สำคัญก็คือ ให้ป้อมศัตรูแตก และรักษาป้อมของเราไว้นั่นเอง

RoV/AoV นำเสนอรายชื่อฮีโร่ที่เล่นได้หลากหลายกว่า 100 ตัว แต่ละตัวอยู่ในคลาสต่างๆ เช่น แทงค์ เครี่ เมจ ซัพพอร์ต/โรมมิ่ง และ ฟาร์มป่าเวลาจะเล่นสามารถเลือกฮีโร่ที่ต้องการได้ตามสไตล์การเล่นและองค์ประกอบของทีม ฮีโร่สามารถเพิ่มเลเวลระหว่างการแข่งขัน เพิ่มความสามารถใหม่ และเพิ่มพลังมากขึ้นเมื่อเกมดำเนินไป

ตำแหน่งในที่ควรรู้ก่อนเริ่มเล่น

เรื่องนี้คือเรื่องสำคัญที่ทุกคนห้ามมองข้ามเด็ดขาด การเลือกตำแหน่งตัวเองให้เหมาะกับสถานการณ์ หรือเหมาะกับเพื่อนร่วมทีมอาจจะนำมาไปได้ทั้งหายนะ และ ชัยชนะ ถ้าเลือกตัวถูกเลือกตัวที่เล่นกับทีมแล้วมีประโยชน์ มีดาเมจที่มากพอเกมก็จะเล่นสบายมากขึ้น แต่ถ้าผู้เล่นเลือกเล่นตำแหน่งที่ไม่ถนัด แล้วกดไปเจอฝั่งตรงข้ามอาจจะทำให้ทีมเสียไปเลย 1 แมทซ์ก็ได้ ดังนั้นแล้วการเลือกตำแหน่งควรเลือกให้ดีๆ อย่าเอาแต่ตัวเองเป็นที่ตั้ง ให้เลือกด้วยการมองการเลือกของเพื่อนร่วมทีมด้วย

แครี่

หน้าที่ของตำแหน่งแครี่ ก็คือ พยายามสร้างดาเมจให้กับทีมในระยะไกล และรักษาชีวิตของตัวเองไว้ให้ปลอดภัยจากศัตรูได้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็ต้องดันป้อมของฝั่งศัตรูไปด้วย เพราะแครี่ขึ้นชื่อว่าตีป้อมไวที่สุดแล้ว แต่ข้อเสียคือตัวบางมาก ถ้าไม่มีแทงค์ยืนคุมให้คือโดนศัตรูฆ่าตั้งแต่เริ่มเกมแน่นอน จุดเด่นของตำแหน่งนี้คือ ดันป้อมไว ตีแรง เป็นดาเมจที่จำเป็นในการแข่งขันแมทซ์นั้นๆ 

ซัพพอร์ต/โรมมิ่ง

ตำแหน่งของโรมมิ่ง/ซัพพอร์ตก็คือ เป็นคนช่วยทีมตั้งแต่ต้นเกมยันจบเกม ถ้าจะให้ดีควรเดินประชิดกับตัวบางในทีมอย่างแครี่หรือเมจ เพราะจะได้ป้องกันไม่ให้มีตัวล้วงเข้ามาฆ่าเพื่อนร่วมทีมได้ อีกหนึ่งความสำคัญของซัพพอร์ตก็คือ จะต้องเป็นคนขับเคลื่อนเกมไปด้วย มองรูปเกมให้ออก โซนกันเพื่อนให้เป็น และที่สำคัญที่สุดห้ามตายฟรีเด็ดขาด เหมาะกับคนที่ชอบลุยๆ ช่วยเหลืออยู่ห่างๆอย่างห่วงๆนั่นเอง

ฟาร์มป่า

ถือเป็นปัจจัยหลักเลยก็ว่าได้สำหรับตำแหน่งนี้ ใครที่เล่นตำแหน่งนี้คุณจะต้องรับผิดชอบหน้าที่อันใหญ่หลวง นั่นคือ หาเงินและ Kill ฝั่งตรงข้ามให้ได้เยอะๆ ตายให้น้อยที่สุด ต้องล้วงเก็บตัวทำดาเมจของทีมฝั่งตรงข้ามให้ได้ ทำไมต้องฆ่าให้เยอะสุด ? นั่นก็เพราะว่าคุณเป็นตำแหน่งฟาร์ม คุณจะได้ของไวกว่าเพื่อนร่วมทีม เกิดก่อน เงินเยอะที่สุดในทีม ดังนั้นควรจะรีบเข้ามาเติม รู้จักจังหวะที่ควรจะ Kill ฝั่งตรงข้าม ถ้าเจอป่าไม่ดีเกมก็ไม่มีทางเกิด ถึงจะเกิดก็อาจจะเกิดช้าทำให้เพื่อนตายไปก่อนหลายรอบ

เมจ

ตำแหน่งเมจถือว่าเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญกับเพื่อนร่วมทีม เพราะตำแหน่งนี้จะสร้างดาเมจที่รุนแรงให้แก่ศัตรู ยิ่งพวกอึดๆเลือดหนาๆหน่อยยิ่งแพ้เมจที่รุนแรง สิ่งที่เราจะเห็นกันได้บ่อยก็คือ แทงค์ฝั่งตรงข้ามเลือดหนาออกแต่กายภาพ แต่ไม่ออกกันเวท ทีนี้ก็เสร็จตำแหน่งเมจสามารถ Kill ได้แม้ไม่ได้เข้าประชิดตัว 

ออฟเลน

ตำแหน่งออฟเลน เป็นตำแหน่งที่หลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับมันมากที่สุด บางคนคิดว่าตัวที่จะเลือกมาออฟเลนนั้นต้องสู้ 1-1 ได้ Kill ได้ ที่จริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น คนที่เล่นตำแหน่งออฟเลนคุณจะต้องดันป้อมให้แตก ขโมยบัพฝั่งศัตรู คอยยืนให้เพื่อนบ้างบางครั้ง แต่ที่สำคัญคือป้องกันป้อมห้ามไม่ให้แตก พยายามตายน้อยหรือไม่ตายเลยจะดีที่สุด เพราะว่าตำแหน่งนี้ยืนเคลียร์เลนคนเดียว เงินจะเยอะพอๆกับฟาร์มป่า ดังนั้นถ้าคุณตายไปรับรองว่าเงินไปอยู่ฝั่งตรงข้ามแน่นอน

About the author

ผู้ชื่นชอบและหลงใหลการเล่นเกมตั้งแต่วัยรุ่น ชอบเกมประเภทท้าทาย ผ่านด่าน เก็บเวล และชอบเล่นเกมเสี่ยงโชคเสี่ยงดวง